Banner giảm 40% học phí

Nắm ngay Phân biệt tính từ và trạng từ trong tiếng Anh

Trong tiếng Anh, để Phân biệt tính từ và trạng từ trong tiếng Anh thường có tương đối mật thiết với nhau. Có những từ vừa là trạng từ, vừa là tính từ. Có những tính từ chỉ cần thêm hậu tố sẽ trở thành trạng từ,v.v. Trong bài viết ngày hôm nay, hãy cùng IELTS Academic tìm hiểu những điểm giống và khác nhau giữa ngữ pháp của tính từ và trạng từ.

Phân biệt tính từ và trạng từ trong tiếng Anh bạn cần nắm
Phân biệt tính từ và trạng từ trong tiếng Anh bạn cần nắm

Định nghĩa và Phân biệt tính từ và trạng từ trong tiếng Anh

Tính từ là những từ dùng để miêu tả hoặc cho biết thêm chi tiết về một danh từ đồng thời giới hạn sự áp dụng của danh từ đó.

E.g. a beautiful lazy (một quý bà xinh đẹp)

Trạng từ là những từ dùng để diễn tả tính cách, đặc trưng, mức độ,v.v và được dùng để bổ nghĩa cho động từ, tính từ, trạng từ khác hoặc cho cả câu.

E.g. He read quietly (Anh ấy đọc sách một cách yên tĩnh)

Xem thêm Top tính từ thông dụng trong tiếng Anh 350 từ

Điểm giống nhau giữa tính từ và trạng từ

Đều là những từ bổ nghĩa cho những loại từ khác, nhằm cung cấp cho chúng ta nhiều thông tin hơn.

NHẬP MÃ IAC40 - GIẢM NGAY 40% HỌC PHÍ IELTS
Vui lòng nhập tên của bạn
Số điện thoại của bạn không đúng
Địa chỉ Email bạn nhập không đúng

Một số từ vừa là tính từ vừa là trạng từ như: fast, left, hard, outside, right, straight, late, clean, clear, well, và một số từ chỉ thời gian như daily, weekly, monthly, yearly.

Điểm khác nhau giữa tính từ và trạng từ

Cách hiệu quả để tìm ra từ nào là tính từ, từ nào là động từ đó là kiểm tra từ mà nó bổ nghĩa. Nếu từ đó là bổ nghĩa cho danh từ hoặc cụm danh từ thì nó là tính từ. Còn nếu từ đó bổ nghĩa cho một loại từ khác thì nó là trạng từ. Tính từ chỉ có thể bổ nghĩa cho danh từ, trong khi trạng từ có thể bổ nghĩa cho động từ, tính từ, cho trạng từ khác hoặc cho cả câu. Trạng từ không bổ nghĩa cho danh từ. 

Bảng so sánh quan hệ Phân biệt tính từ và trạng từ trong tiếng Anh

Tính từTrạng từ
Là những từ trả lời cho các câu hỏi: what kind? (loại gì?), How many? (Bao nhiêu?), hoặc là which thing? (cái nào). Bởi vì các câu hỏi trên thường đề cập đến danh từ hoặc đại từ, nên các từ trả lời cho các câu hỏi trên rất có thể là tính từ:
E.g.I bought a new car (what kind of car? A new car.)(Tôi đã mua 1 chiếc xe ô tô mới, new là tính từ).
E.g.She has 04 pens (How many pens? Four pens.)(Cô ấy có 4 cái bút)
This dress is very pretty (which dress? This dress.)(Chiếc váy này rất xinh)
Là những từ giải thích cho những câu hỏi: How? (Như thế nào),
When (Khi nào),
where (ở đâu). Tất cả những câu hỏi có từ để hỏi nêu trên thường đề cập đến các hành động xảy ra. Chúng ta sử dụng động từ để mô tả những điều xảy ra. Tính từ không bao giờ bổ nghĩa cho động từ, chỉ có trạng từ. Vì vậy, nếu một từ giải thích điều gì đó đã xảy ra như thế nào, khi nào hoặc ở đâu, thì nó sẽ là một trạng từ. 
E.g.She is coming next week (Cô ấy sẽ đến vào tuần sau) – (trả lời câu hỏi when)
He skillfully repaired computers (Anh ta sửa máy tính một cách khéo léo) – (trả lời câu hỏi How)
I am staying here (Tôi đang ở đây) – (trả lời câu hỏi where)
Là những từ mô tả cảm xúc. (Những từ chỉ cảm giác, chẳng hạn như happy, excited, or scared, thường chỉ có ý nghĩa nếu chúng được sử dụng để chỉ các sinh vật sống. Bởi vì chúng ta sử dụng danh từ và đại từ để chỉ các sinh vật sống).
E.g.I am afraid of ghosts (tôi sợ những con ma)
I am happy (Tôi vui)
Là những từ miêu tả cách bạn thực hiện các hành động. Nếu một từ mô tả cảm giác của bạn khi thực hiện một hành động, thì khả năng nó là một trạng từ rất cao. Bởi lẽ tính từ không bổ nghĩa cho động từ.
E.g.She is calmly performing yoga (Cô ấy đang bình tĩnh biểu diễn yoga)
Là những từ xuất hiện trước danh từ. Trong hầu hết các trường hợp, việc sử dụng trạng từ ngay trước danh từ sẽ không hợp lý về mặt ngữ pháp. Vì vậy, nếu bạn thấy một từ bổ nghĩa xuất hiện ngay trước danh từ, nó sẽ hầu như luôn luôn là một tính từ.
E.g.He has a big head (anh ấy có 1 cái đầu to)
Là những từ xuất hiện sau động từ (và có thể được di chuyển tự do trong một câu). Nếu một từ bổ nghĩa xuất hiện sau một động từ không phải là động từ liên kết, nó rất có thể là một trạng từ. Nếu bạn có thể tự do di chuyển cùng một từ đó sang một vị trí khác trong câu và câu vẫn có ý nghĩa ngữ pháp, thì nó thường sẽ là một trạng từ.
E.g.She slept peacefully in her bed. (Cô ngủ yên trên giường của mình.)
Những từ this, that, these hoặc those được theo sau bởi một danh từ. Khi những từ này được theo sau bởi một danh từ hoặc đại từ (có nghĩa là chúng đang bổ nghĩa cho một danh từ hoặc đại từ), thì chúng thường sẽ là một tính từ.
E.g.I will give her this computer (Tôi sẽ đưa cho cô ấy chiếc máy tính này)
Là những từ kết thúc bằng đuôi ly. Có rất nhiều trạng từ kết thúc bằng đuôi ly, đặc biệt là khi nó là một tính từ cộng đuôi ly.
E.g.Anna quickly cooked the chicken. (Anna nhanh chóng nấu thịt gà)

Nội dung bài viết nêu trên chúng tôi đã đề cập đến làm sao Phân biệt tính từ và trạng từ trong tiếng Anh, hi vọng từ đó bạn có thể dễ dàng phân biệt được từ nào là tính từ và từ nào là trạng từ và sử dụng được tiếng Anh một cách hiệu quả nhé. IELTS Academic chúc các bạn học tốt.